Lưu ý khi lái xe tránh lây lan COVID-19 trong mùa dịch

20/03/2020 - 16:360 bình luận

phòng chống covid-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến cực kỳ phức tạp trên toàn thế giới. Bộ Y Tế đã khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường và giữ khoảng cách an toàn với người khách ít nhất là 2 mét. Tuy nhiên, khi lưu thông và di chuyển trên đường, chuyện phải dừng đèn đỏ hay tắc đường là không thể tránh khỏi, việc duy trì khoảng cách an toàn rất khó khăn. Mọi người nên áp dụng một số biện pháp bảo vệ bản thân rất hữu ích sau đây.

Sử dụng mũ bảo hiểm fullface hoặc 3/4 đầu có kính

Chưa có nghiên cứu chính xác liệu COVID-19 có lây lan qua dịch tiết ở mắt hay không. Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, các lái xe nên trang bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm fullface hoặc mũ 3/4 đầu có kính che cả mặt để hạn chế tiếp xúc khi dừng đèn đỏ hay kẹt xe.

mũ bảo hiểm andes

Tất nhiên, mọi người cũng đừng quên kiểm tra chất lượng của mũ bảo hiểm khi mua để đảm bảo an toàn của bản thân khi tham gia giao thông nhé!

Sử dụng khẩu trang

Bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 lây truyền qua dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi), tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Chính vì thế, sử dụng khẩu trang trong quá trình lái xe là một trong những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đơn giản và mang lại hiệu quả cao.

phòng chống covid-19

Khẩu trang không nhất định phải là khẩu trang y tế, nếu không có các triệu chứng như ho khan, khó thở, chảy nước mũi,… thì chỉ cần đeo khẩu trang vải khi tham gia giao thông là được. Khẩu trang vải nên được giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn, còn khẩu trang y tế chỉ nên dùng một lần, bỏ đi ngay sau khi sử dụng.

Sử dụng áo khoác chống nước

Virus COVID-19 có khả năng sống sót một khoảng thời gian dài khi ở ngoài không khí và bám trên các đồ dùng, vật dụng hoặc quần áo của bạn. Bạn nên trang bị cho mình một chiếc áo khoác mềm, dày hay mỏng tùy ý được làm bằng các chất liệu vải chống thấm, chống nước. Loại áo này sẽ giúp ngăn chặn các giọt bắn tiếp xúc và bám trực tiếp lên cơ thể.

phòng chống covid-19

Ngoài ra, sử dụng loại áo này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian khi giặt sạch, sát trùng và hong khô, thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng liên tục.

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng quần áo

Như đã nhắc đến bên trên, quần áo phải được giặt sạch hằng ngày để tiêu diệt mầm bệnh COVID-19 bám lên. Nếu không thể giặt hàng ngày thì sau khi lái xe đến nơi, bạn cần sử dụng cồn với nồng độ 75% hoặc các dung dịch sát khuẩn tương tự phun lên quần áo để khử trùng, hạn chế mang virus về nhà tối đa. Nếu chưa thay quần áo hay sát khuẩn quần áo thì không nên tiếp xúc với người khác.

phòng chống covid-19

Khi sử dụng cồn để sát khuẩn, mọi người nên tìm hiểu các loại cồn không ảnh hưởng đến vải, tránh trường hợp dung dịch cồn không phù hợp sẽ gây hỏng quần áo.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng

Bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết cơ thể, với các bề mặt virus COVID-19 bám vào,… Rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn sẽ giúp phòng lây nhiễm bệnh hiệu quả. Khi rửa tay bằng xà phòng phải chú ý chà xát, kỳ cọ trong ít nhất 20 giây dưới vòi nước để các vi khuẩn, virus bám trên tay được loại bỏ sạch sẽ.

“6 bước vệ sinh tay đúng cách đúng cách” được Bộ Y Tế và WHO khuyến cáo như sau:

phòng chống covid-19

  • Bước 1: Làm ướt hai bàn tay với nước sạch. Thoa đều xà phòng lên lòng bàn tay và chà xát hai lòng bàn tay với nhau để tạo bọt.
  • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia, các ngón tay của bàn tay này luồng vào các kẻ tay của bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, các ngón tay của bàn tay này luồng vào các kẻ tay của bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay.
  • Bước 5: Dùng bàn tay này, cầm từng ngón tay của bàn tay kia xoay và ngược lại.
  • Bước 6: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại. Sau đó rửa lại tay với nước và lau khô tay.

Hy vọng với bài viết trên, mũ bảo hiểm Andes đã mang đến cho bạn một số lưu ý hữu ý giúp bạn bảo vệ sức khỏe và lái xe an toàn trong mùa dịch COVID-19 đang hoành hành. Các bạn cũng nên hạn chế đưa tay sờ vào mặt, mũi hay dụi vào mắt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *