Kinh nghiệm lái xe máy đường xa trong đêm

29/05/2020 - 16:550 bình luận

lái xe đêm

Lái xe bình thường đã luôn ẩn chứa nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, điều khiển xe vào ban đêm còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp bất khả kháng hoặc chỉ đơn giản là muốn có một trải nghiệm mới lạ, nhiều người vẫn muốn thực hiện một chuyến đi đường xa trong đêm.

Hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây mà Andes đưa ra để đảm bảo sự an toàn của bản thân và những người đi cùng nhé!

1. Kiểm tra xe máy

Trước khi bắt đầu một chuyến đi xa, dù đêm hay ngày thì kiểm tra chiếc xe yêu quý của bạn luôn là một việc rất quan trọng. Theo khảo sát ở rất nhiều bạn lái xe đường xa cho thấy, xe bị hỏng hóc giữa đường là một trong những sự cố gây mệt mỏi, chán nản và khó xử lý nếu xảy ra ngay đoạn đường vắng.

lái xe đêm

Bạn cần đảm bảo trước khi xuất phát, tất cả các bộ phận quan trọng như niềng, lốp, ruột, dầu xe, phanh xe,… phải luôn ở trong trạng thái tốt nhất, có thể chạy tốt ngay cả trên các cung đường xấu. Riêng đối với đi đêm, hệ thống đèn cần được kiểm tra kỹ hơn, đèn pha – cốt có đủ độ sáng không, tầm sáng xa hay không, nếu không đi đến các đoạn đường đèo tối cực kỳ nguy hiểm.

2. Chọn mũ bảo hiểm và đồ bảo hộ phù hợp

Đi đêm luôn ẩn chứa nhiều hiểm nguy khó lường nên người lái xe cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng và các món đồ bảo hộ như bọc khủy tay, đầu gối cẩn thận để đề phòng các tình huống xấu.

lái xe đêm

Đối với mũ bảo hiểm, bạn nên chọn các loại mũ bảo hiểm fullface hoặc ít nhất là mũ bảo hiểm 3/4 đầu để tăng khả năng bảo vệ phần đầu. Các dòng mũ này không chỉ bảo vệ khu vực nửa đầu trên mà còn che chắn luôn cho cả tai, gáy, mặt và cằm. Nếu sử dụng mũ bảo hiểm có kính, hãy chắc chắn kính chắn gió của bạn là kính trong suốt, không màu, các loại kính này sẽ hỗ trợ cản mưa, bụi, sương và các vật thể lạ bay vào mắt mà không gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển xe.

Bảo hộ khủy tay và đầu gối giúp giảm tác động khi có va chạm xảy ra, hạn chế xây xát và chấn thương nặng. Hai món đồ bảo hộ này không nhất thiết phải có nhưng Andes khuyên bạn nên trang bị kỹ càng vì sự an toàn của bản thân.

3. Lái xe ổn định, giữ khoảng cách an toàn

Dù ban đêm hay ban ngày, người lái xe cũng nên chú ý duy trì tốc độ ổn định, không quá nhanh cũng không quá chậm và duy trì khoảng cách an toàn với các xe trước và sau đang cùng lưu thông.

lái xe đêm

  • Dựa trên tốc độ mà ước lượng khoảng cách an toàn sao cho khi xe phía trước gặp sự cố thì xe phía sau vẫn phanh lại hoặc xử lý kịp thời. Đi tốc độ nhanh thì khoảng cách phải xa hơn và ngược lại. Thông thường khoảng cách tối thiểu là 2 giây, nếu chạy 60km/h thì nên cách ít nhất là 30m.
  • Để ý đèn đuôi xe của xe phía trước, nếu thấy đèn đuôi xe sáng đỏ rõ hơn bình thường tức là xe phía trước đang phanh hoặc phanh gấp. Hãy hạ ga và rà phanh trước nếu thấy hiện tượng trên.
  • Khi lên đèo hoặc lên dốc, nếu có xe ô tô hãy cố gắng vòng ra phía trước, vừa ké được đèn xe sáng hơn vừa đề phòng trường hợp xe ô tô mất phanh, tuột dốc thì cực kỳ nguy hiểm. Ngược lại, khi đi xuống đèo hoặc xuống dốc thì hãy đi vòng sau xe.

4. Giữ tập trung cao độ

Lái xe ban đêm khác với lái xe ban ngày. Khi đi vào ban ngày, bạn có thể thư thái vừa lái xe vừa ngắm cảnh, nhìn mây, nhìn núi, nhìn trời nhưng lái xe ban đêm thì không, phía trước mặt chỉ là một màn đêm đen kịt, chẳng thấy rõ gì, ngay cả đèn pha cũng chỉ giúp bạn chiếu sáng từ 3-5m, lúc này đòi hỏi bạn phải thật sự bản lĩnh, thật sự tin tưởng vào bản thân.

Phải cố gắng tập trung trên đoạn đường đèn pha chiếu đến, có thể thấy được có vật cản gì quá lớn không. Giữ tinh thần thật bình tĩnh, kiềm chế không sợ hãi và không để các tiếng gió, tiếng côn trùng,… làm phân tâm, sợ sệt.

5. Nếu lạc đường thì sao?

Đi ban đêm cực kỳ dễ lạc đường vì bạn không thể nhận diện chính xác các cảnh vật dù bạn đã đi rất nhiều lần như ban ngày. Khi lạc đường bạn nên tìm một nơi cảm thấy an toàn và an tâm để dừng lại. Khi tấp vào lề nhớ mở đèn xi-nhan để báo hiệu có xe đang dừng.

lái xe đêm

Sau đó, sử dụng bản đồ, la bàn, biển chỉ dẫn trên đường hay tra cứu GPS trên điện thoại thông minh sẽ giúp bạn tìm ra con đường đúng nhanh chóng. Nên sử dụng điện thoại, bật chế độ chỉ dẫn bằng giọng nói sẽ tiện hơn hẳn các phương thức cổ điển khác. Tất nhiên, khi bị lạc đừng quên báo hiệu cho người khác bằng cách sử dụng đèn pin, bật lửa,…

Để có một chuyến đi xa thuận lợi, người lái xe phải luôn luôn nhớ những lưu ý quan trọng trên và chuẩn bị cho mình những chiếc mũ bảo hiểm vừa đẹp, vừa chất lượng từ Andes nữa nhé!

Tham khảo hệ thống showroom của Andes tại đây.

Tham khảo các sản phẩm Andes tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *