Các cách bảo quản nón bảo hiểm luôn bền và đẹp!

14/08/2019 - 16:430 bình luận

nón bảo hiểm andes

Nón bảo hiểm được sinh ra để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một chiếc nón trong tình trạng tốt nhất mới có thể bảo vệ bạn tốt nhất khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực sự không nhiều người biết cách giữ gìn và bảo quản nón bảo hiểm đúng cách. Chính vì thế, hôm nay hãy để Andes hướng dẫn bạn cách giữ chiếc nón của mình luôn đẹp và bền chắc nhé!

nón bảo hiểm andes

Nón bảo hiểm có tuổi thọ bao lâu?

Nón bảo hiểm là một vật dụng có giá thành không quá mắc nhưng cũng hề rẻ chút nào. Tuy nhiên, thời gian, tuổi thọ sử dụng của sản phẩm lại rất lâu. Trung bình, nếu bảo quản tốt, một chiếc nón có thể sử dụng liên tục đến 5 năm mà vẫn không bị hư hao. Tất nhiên, con số này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào loại nón và cấu tạo nón.

nón bảo hiểm andes

Với nón nửa đầu, đây là loại nón nhỏ gọn, giá thành rẻ và cực kỳ thông dụng hiện nay, thì tuổi thọ khá thấp, chỉ giao động khoảng 3 năm đổ lại. Sở dĩ như vậy vì nón nửa đầu có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, các bộ phận của nón thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, nắng mưa thất thường.

Còn các dòng nón bảo hiểm 3/4 đầu hay fullface thì thời gian sử dụng nón cũng có phần lâu hơn, có thể lên đến 4-5 năm. Nguyên nhân một phần vì đặc thù chuyên dùng để đi xa nên khả năng bảo vệ đầu của các dòng nón này cao hơn hẳn nón nửa đầu, thiết kế và cấu tạo cũng có phần chắc chắn hơn rất nhiều.

Tất nhiên, tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào dòng nón bảo hiểm mà bạn đang sử dụng mà còn phụ thuộc rất lớn vào các dùng là cách bảo quản của mỗi người. Nếu chăm sóc và bảo quản nón đúng cách thì mới tối đa được tuổi thọ của nón.

Các lưu ý bảo quản khi sử dụng nón bảo hiểm

Bạn muốn chiếc nón bảo hiểm của mình luôn tốt nhất, có khả năng bảo vệ an toàn cho bản thân cao nhất thì các bạn nên chú ý một số điều sau trong quá trình sử dụng nhé!

1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao

Hầu hết các các loại nón bảo hiểm trên thị trường hiện nay đều làm từ nhựa, các mối nối, các chi tiết nhỏ như đường bọc viền nón được liên kết với nhau bằng keo. Chính vì thế khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá cao, lớp nhựa ở vỏ nón dễ bị thay đổi kết cấu, nón sẽ bị giòn, dễ vỡ. Keo nón khi tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng không còn khả năng kết dính, từ đó làm giảm chất lượng nón.

nón bảo hiểm andes

Nhưng khi vệ sinh nón, nếu không tiếp xúc với nhiệt độ khá cao của ánh mặt trời trong thời gian dài làm sao nón khô được? Lớp lót 3S cao cấp của Andes chính là giải pháp tối ưu cho bạn. Với khả năng tháo lắp nhanh chóng, dễ dàng, khi vệ sinh bạn chỉ cần hong khô phần lớp lót chứ không cần phải treo cả chiếc nón bảo hiểm của mình ra ngoài nắng gắt. Như thế chiếc nón của bạn đã được bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt rồi!

2. Tránh những va đập không cần thiết

Những chiếc nón bảo hiểm dù chất lượng đến đâu thì khả năng chống chịu va đập cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Mỗi một tác động mạnh không cần thiết, độ bền của nón sẽ giảm từ từ, độ chịu lực cũng giảm xuống nhanh chóng.

nón bảo hiểm andes

Với những va đập không cần thiết như rơi nón, va phải tường, cạnh bàn,… các bạn nên chú ý hạn chế, để tránh khi thực sự những tình huống không mong xảy ra thì chiếc nón không thể bảo vệ bạn một cách tốt nhất. Những chiếc nón bảo hiểm sau khi được sử dụng nên được treo cố định ở một vị trí, không nên mang đi, di chuyển quá nhiều sẽ phát sinh nhiều va đập.

3. Tránh xa sơn và các chất dung môi như xăng, dầu hỏa,…

Nhiều bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc nón độc đáo, mang đậm cá tính riêng nên đã mua sơn về để phun và vẽ lên nón. Nhưng có thể bạn chưa biết, sơn và các chất dung môi có thể làm giảm độ bền, giảm khả năng bảo vệ của nón nhanh chóng.

nón bảo hiểm andes

Sơn và các chất dung môi có thể tạo ra phản ứng hóa học với vỏ nón và lớp mút xốp EPS bên trong. Phá vỡ các cấu trúc bền chắc của hai bộ phận quan trọng này chắc chắn chất lượng nón sẽ giảm, độ an toàn khi đội nón cũng không thể đảm bảo được nữa.

Chính vì vậy, khi muốn chiếc mũ của mình đặc sắc hơn, lạ và đẹp hơn thì các bạn nên nghiên cứu các sticker với nhiều màu sắc và hình thù khác nhau thay vì tự sơn lại nón. Một chiếc nón bảo hiểm thì điều quan trọng nhất vẫn là phải an toàn, đúng không?

4. Tránh ngâm quá lâu trong nước

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn của bản thân, những chiếc nón bảo hiểm không được ngâm quá lâu trong nước khi vệ sinh nón. Nước tuy không tạo ra các phản ứng hóa học như sơn và dung môi nhưng nước lại có thể làm mất liên liên kết giữa các phân tử EPS cũng như keo dán trong nón. Bên cạnh đó, nón bảo hiểm khi dính nước rất khó khô, sẽ dễ gây ẩm mốc và các bệnh về da đầu như nấm da đầu, ngứa, gàu,…

Nên khi vệ sinh nón, các bạn chú ý không nên ngâm ngập nón trong nước mà chỉ nên vệ sinh những phần cần thiết như lớp lót hoặc các vị trí dính bẩn. Tuy vậy, việc vệ sinh cũng khá khó khăn. Đó là lý do lớp lót 3S cao cấp của Andes ra đời. Không chỉ tiện dụng mà còn giúp nón giữ được độ bền, tránh được các được các hư tổn không cần thiết.

Dù là nón bảo hiểm hay bất cứ sản phẩm nào đều cần phải được người sử dụng nâng niu và giữ gìn thì mới có thể có được độ bền lâu dài và hiệu quả sử dụng cao nhất. Hy vọng sau bài viết này của Andes sẽ giúp các bạn biết cách bảo quản chiếc nón bảo hiểm luôn bền và đẹp!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *